Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. “

2. Bạn có thể mô tả sơ lược về những công việc bạn đã làm? Nhiệm vụ chính ở công việc gần đây nhất của bạn là gì? (Can you briefly describe the work you have done? What was the main tasks at your most recent job?)Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Tip: Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.
Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng
Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Trước kia, tôi đã làm trợ lý hành chính cho một giám đốc tại Nhà xuất bản Sách và tôi đã hỗ trợ sắp xếp lịch trình cho cho ông ấy cũng như cho toàn văn phòng. Công việc của tôi là chăm sóc tất cả các chi tiết hành chính để ông ấy có thể tập trung vào các dự án của mình. Tôi đã làm tất cả mọi thứ từ việc đặt vé chuyến bay để chuẩn bị và in ấn các bản tường trình để nộp làm báo cáo chi phí.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“In the past, I worked as an administrative assistant for a director at the Book Publishing House. I assisted with scheduling for him as well as for the entire office. My job was to take care of all administrative details so that he could focus on his projects. I did everything from booking a flight, preparing and printing reports and submitting an expense report.”

3. Những thành tựu nào đã đạt được trong công việc khiến bạn tự hào nhất? (What achievements in your job are you most proud of?)Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Tip: Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,… lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi từng được bầu chọn làm nhân viên của tháng chỉ trong vòng hai tháng đầu làm việc – điều rất ít người đạt được tại công ty X. Thành tựu này đến từ việc áp dụng chuẩn service trong chương trình học vào một nơi có hoạt động chuyên nghiệp như công ty X. Điều này tuy không đem lại lợi thế tài chính nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với tôi”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I was nominated as the employee of the month in just the first two months of my job – something very few people achieve at company X. This achievement comes from applying service standards in the curriculum to a place where there are professional activities like Company X. This does not bring financial advantages, but it is of great spiritual value to me “

4. Tình huống khó khăn nhất trong công việc bạn từng gặp là gì? Cách bạn giải quyết vấn đề khó khăn đó như thế nào? (What was the toughest job situation you’ve ever encountered? How do you solve that difficult problem?)Khi hỏi câu này, NTD muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Tip: Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho NTD thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.
Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Trong quá trình làm công việc chăm sóc khách hàng, tôi từng gặp trường hợp khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty một cách rất khó chịu và thậm chí họ lớn tiếng với tôi. Điều đầu tiên tôi làm chính là xin lỗi khách hàng vì đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đó tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên do vì khách hàng khó chịu đồng thời hỏi ý kiến của cấp trên về những chính sách ưu đãi cho khách hàng này”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“In the process of customer care, I have encountered a customer who complained about the company’s products in a very annoying way and they even raised their voice at me. The first thing I did was apologize for their dissatisfaction when using the company’s products. After that, I tried to find out the reason why the customers were upset and consulted with superiors about preferential policies for customers.”

5. Hãy kể về một trường hợp mà bạn cảm thấy hối tiếc trong cuộc sống/công việc. Vì sao bạn cảm thấy hối tiếc về điều đó? Nếu có thể làm lại, bạn nghĩ mình sẽ làm điều gì để có kết quả tốt hơn? (Talk about a situation where you regretted your life / work. Why do you regret that? If you could do it again, what do you think you would do to get better results?)Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Tip: khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi đã từng đánh giá sai về một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng thấy đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi ngay lập tức bắt đầu tiến hành việc mua bánvà tôi nhận ra mình đã báo giá sai khi dán mã sản phẩm vào hệ thống. Tôi không biết liệu khách hàng vẫn đồng ý mua hàng hay không sau khi biết chi phí thực của mặt hàng. Vì vậy, thay vì báo luôn giá thực tế và có nguy cơ bị khách hủy đơn hàng, tôi yêu cầu khách hàng chờ đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của tôi. Tôi thừa nhận là mình đã mắc sai lầm và yêu cầu sự giúp đỡ, thú thực rằng tôi không chắc là nên để cho đơn hàng bị hủy hay nên bán hàng với giá thấp như thế. Người giám sát của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng mức giảm giá dành cho cấp quản lý của ông ấy. Tôi vẫn có được đơn hàng thành công và học được một bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá cả, cũng như tin tưởng vào người giám sát của mình. “

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I used to misjudge a premium product to a new customer. The client found it to be a good deal and we immediately started making a purchase and I realized I made a false quote when paste the product code into the system I don’t know if the customer still agrees to buy after knowing the actual cost of the item, so instead of quoting the actual price and risk of customer canceling the order I ask the client to wait while I speak to my supervisor I admit I made a mistake and ask for help, confessing I’m not sure I should let the order be canceled or should I sell at such a low price. My supervisor helped me explain the mistake to a client and allowed me to use his management discount and learned a valuable lesson in checking prices and trusting your supervisor. “

6. Bạn nghĩ mình có những tố chất/ kỹ năng nào phù hợp với công việc này? (What qualities / skills do you think you have that are right for this job?)Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Tip: Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ….Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.
Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người luôn chăm chỉ và lạc quan, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và giữ bình tĩnh trong những tình huống mà người khác không thể. Tôi muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, truyền đạt niềm đam mê và niềm tin vào sản phẩm để đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy họ đang đưa ra lựa chọn tốt nhất”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I would describe myself as a hardworking and optimistic person who knows how to control my emotions and stay calm in situations where others cannot. I want to bring out the best in value for customers, imparting passion and trust in the product to make sure that the customer feels they are making the best choice “

7. Nếu người quản lý của bạn yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không đồng ý, bạn sẽ làm gì? (If your manager asked you to do something that you disagree with, what would you do?)Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?
Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Tip: Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.
Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp. Nếu sếp chưa đúng, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If me disagree with my boss, I will first rethink carefully whether something is wrong or not. If I see that my ideas and opinions are not wrong, I will continue to consider the advantages and disadvantages of my boss’s ideas. If the boss is not right, I will present to the boss clearly my plan and ideas, from which to receive the boss’s suggestions, along with the advantages of the boss’s plan to generate a new plan – the best idea possible.”

8. Điểm bạn cần cải thiện trong thời điểm này là gì? Bạn có kế hoạch để cải thiện những điểm này chưa? (What are things you need to improve at this point? Do you have a plan for the improvements?)Điều mà nhà tuyển dụng mong chờ khi hỏi câu này chính là khả năng tự nhìn nhận, đánh giá bản thân của ứng viên cũng như khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận thêm về cách ứng viên xử lý những tình huống bất ngờ, thậm chí là không thoải mái lắm.

Tip: Việc trả lời câu hỏi về yếu điểm của bản thân yêu cầu chúng ta phải vô cùng sáng suốt và biết cân nhắc lời nói. Vì thế, thay vì trả lời những câu hỏi như: “Tôi không có điểm yếu nào”, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 vấn đề mà bản thân thật sự chưa tốt để chia sẻ. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói về điểm yếu của bản thân mà hãy chia sẻ thêm về cách bạn sẽ cải thiện nó trong tương lai. Bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:
Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và tôi biết kỹ năng này rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I find my weak point in public speaking, and I know this skill is essential to my work. Therefore, I have participated in a training course on soft skills, so far I can fully confidently say anything in front of people ”

9. Điều gì ở đồng nghiệp cũ/ người quản lý cũ làm bạn khó chịu? (What is it about your former coworker / former manager that annoys you?)Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Tip: Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Đồng nghiệp/ người quản lý cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong thời gian tôi làm việc tại công ty X. Trong lúc làm việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng quan điểm, nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất. Hiện tại tôi và đồng nghiệp vẫn luôn giữ liên lạc tốt.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“My former colleague / manager helped and guided me a lot during my time at company X. Although disagreements were inevitable at work, we always sought how to solve the problem in the most satisfactory way. Now, my colleagues and I still keep in good contact. “

10. Nếu tôi muốn hỏi bạn thân nhất của bạn để mô tả về bạn, họ sẽ nói gì? (If I were to ask your best friend to describe you, what would they say?)Bạn có thể thân với bạn bè nhưng bạn vẫn không chia sẻ cùng một ý. Trong trường hợp này, người phỏng vấn đang kiểm tra liệu bạn có thể chấp nhận điều này, và tôn trọng quan điểm của họ. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng mong muốn biết về cách bạn đối xử với mọi người xung quanh kể cả trong cuộc sống và công việc.

Tip: Hãy thành thật đưa ra những nét tính cách hoặc những ưu điểm của bạn có trong mắt bạn bè. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Bạn bè của tôi thường nhận xét tôi là một người lạc quan, luôn biết lắng nghe và có tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường tôi và họ không quá thường xuyên gặp nhau vì tính chất công việc khác nhau, nhưng khi họ có vấn đề khó khăn cần giải quyết thì tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết vấn đề cùng họ.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“My friends often comment that I am an optimistic person, always listen and have a high sense of responsibility. Usually we do not meet too often because of different nature of work, but when they have difficulty, I am always ready to listen and solve their problems.”

11. Bạn nghĩ mình là người có khả năng làm việc độc lập tốt hay làm việc nhóm tốt? Bạn có thể chia sẻ một trường hợp cụ thể không? (Do you think you have good ability to work independently or as a team? Can you share a specific case?)Câu hỏi này nhằm đánh giá sự nhìn nhận bản thân và nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến mức độ hợp tác của bạn trong đội nhóm và cách làm việc theo từng yếu tố sẽ như thế nào?

Tip: Khi gặp câu hỏi phỏng vấn xin việc này, bạn không nên nói là tôi chỉ thích làm việc độc lập, hoặc theo nhóm. Một ứng viên đa năng sẽ có thể tham gia làm việc theo nhóm và làm việc độc lập ổn, không phải chỉ giỏi một khía cạnh. Bởi làm việc độc lập hay theo nhóm thì đều quan trọng cả, nếu bạn chưa giỏi về cái nào thì hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ cải thiện thêm, hoàn thiện để trở nên tốt hơn.
Khả năng làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập đều quan trọng, các công ty sẽ mong muốn bạn có khả năng làm việc một mình hay phối hợp với đồng nghiệp tốt, bạn có thể trả lời là cách làm việc theo nhóm hay độc lập đều quan trọng, do đó để công việc hiệu quả cần có sự kết hợp cả hai.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi nghĩ cả hai cách làm việc này đều bổ trợ cho tôi khi hoàn thành một nhiệm vụ được giao. Khi làm việc độc lập, tôi tập trung tốt hơn và trong quá trình làm việc nhóm, tôi sẽ cùng mọi người phối hợp hoàn thành công việc hiệu quả với một cách nhanh chóng hơn.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I think both ways of doing things work for me when completing a given task. When I work independently, I focus better and during teamwork, I work together and achieve successful quickly. “

12. Thời gian rảnh bạn thường làm gì? (What do you usually do in your free time?)Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết xem sở thích, thói quen của bạn có phần nào đó gắn liền với công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không, bạn có thực sự đam mê với công việc này không, câu trả lời phỏng vấn của bạn sẽ thể hiện một phần nào đó.

Tip: Bạn nên liệt kê những sở thích hoặc thói quen thường ngày liên quan đến kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại. Liên kết câu trả lời của bạn với các năng lực được vạch ra trong mô tả công việc. Chỉ ra cách mà các kỹ năng và năng lực phù hợp được phản ánh trong các hoạt động bạn thích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi rất thích tìm hiểu về tâm lý học nên thời gian rảnh tôi thường tìm thêm những tài liệu phân tích về tâm lý hoặc đăng kí những khóa học tìm hiểu về bản thân và cách phán đoán hành vi xác định tính cách như DISC”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I love to learn about psychology so in my free time I often look for more psychological analysis materials or take courses on self-understanding and behavioral judgment like DISC”

13. Bạn hay bị stress trong những trường hợp nào? Cách bạn vượt qua nó là gì? (Under what circumstances are you stressed? What is the way to get over it?)Câu hỏi câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn biết về cách tổ chức công việc của bạn như thế nào, những điều nào sẽ làm ảnh hưởng đến động lực cũng như kết quả công việc của bạn. Thông qua câu trả lời này cũng có thể đánh giá bạn là một người làm việc khoa học.

Tip: Cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là hãy cho thấy bạn đã từng đối mặt với áp lực và bạn nắm được những phương pháp cân bằng và biết cách vượt qua nó. Nếu áp lực do công việc chưa hiệu quả, gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp, cách xử lý của bạn sẽ là tập trung và cố gắng hơn để đáp ứng được công việc, nhờ tới sự trợ giúp của đồng nghiệp, bạn bè.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Khi bị áp lực, tôi sẽ chậm lại và bắt đầu sắp xếp thứ tự ưu tiên trong công việc. Sau đó tôi hoàn thành từng đầu việc theo thứ tự đó. Tôi thấy áp lực chính là cách tạo ra những sản phẩm tốt và sáng tạo nhất. Tôi cảm thấy hào hứng khi làm việc trong một môi trường năng động, tôi yêu thích cuộc sống bận rộn hơn là một cuộc sống tẻ nhạt. Thực ra tôi thấy áp lực không hề tệ. Khi căng thẳng, tôi sẽ tập trung vào một nhiệm vụ được ưu tiên nhất và hoàn thành từng nhiệm vụ một để tránh bị rối loạn.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“When I’m under pressure, I slow down and start prioritizing work. Then I finished job in that order. I see pressure as the way to make the best and most creative products. I feel excited about working in a dynamic environment, I love the busy life rather than the boring one. Actually, I do not feel the pressure is bad. When I’m stressed, I will focus on one task with highest priority and complete one task at a time to avoid confusion.”

14. Bạn có sẵn sàng làm việc tăng ca hoặc đi công tác xa không? (Are you willing to work overtime or go on business trip?)Các câu hỏi phỏng vấn dạng này nhà tuyển dụng muốn biết thái độ và trách nhiệm của bạn so với gia đình là như thế nào, mức độ ưu tiên của bạn so với công việc, bạn nên biết là việc đi công tác là yêu cầu của công việc, giúp công ty hoàn thành các mục tiêu đặt ra, trừ các trường hợp lý do có quan trọng nào đó bạn có thể xin miễn đi công tác, được chọn đi công tác cho thấy bạn đang có vai trò quan trọng, được công ty tín nhiệm.

Tip: Bạn sẵn sàng cho việc đi công tác, hoàn thành các mục tiêu đặt ra của công ty nên là câu trả lời cho câu hỏi trên, tuy nhiên bạn cũng nên đặt ra câu hỏi về mật độ đi công tác của công ty, thời gian đi công tác như thế nào, để cân bằng với cuộc sống gia đình riêng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi nghĩ đôi khi làm tăng ca hay công tác xa cũng là điều hoàn toàn bình thường – nhất là khi vào mùa kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu tăng ca hoặc công tác xa có thể giúp công ty hoàn thành mục tiêu, tôi nghĩ mọi người đều sẽ chấp thuận điều này.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I think sometimes it’s perfectly normal to work overtime or go on business trip – especially during the business season. If overtime or business trip can help the company achieve its goals, I think everyone will accept this.”

15. Vì sao bạn quyết định tìm công việc mới tại thời điểm này? (Why did you decide to find a new job at this time?)Đây là câu hỏi để Nhà tuyển dụng tìm hiểu lý do bạn nghỉ ở công ty cũ và động lực của bạn khi muốn tìm việc mới. Qua đó Nhà tuyển dụng có thể đánh giá được động lực của bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty không

Tip: Khi trả lời câu hỏi này, điều quan trọng nhất là bạn nên đưa ra một câu trả lời tích cực, rõ ràng, thể hiện được mục tiêu trong tương lai của bạn. Một số yếu tố khách quan như muốn tìm việc gần nhà hơn, lương ở công ty cũ thấp… vẫn có thể được chấp nhận. Nhưng tránh nói lý do “việc cũ nhàm chán”, “áp lực”, “sếp khó tính”. Điều này sẽ làm nhà tuyển dụng có cảm giác bạn không có nhiều động lực trong công việc và không thể gắn bó lâu dài với công ty.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Em làm công ty cũ đã 3 năm nhưng sự phát triển và thăng tiến không được như kỳ vọng, vì vậy em muốn tìm một môi trường mới thử thách hơn để có thể phát triển bản thân và thăng tiến cấp bậc cao hơn”
“Tôi không có cơ hội để vận dụng hết các kiến thức và kinh nghiệm của mình trong công việc cũ. Tôi muốn được đóng góp nhiều hơn”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I have been working at my old company for 3 years but the development and promotion are not as expected, so I want to find a new and more challenging environment so that I can develop myself and advance to a higher level”
“I don’t have chance to use all my knowledge and experience in my old job. I want to contribute more.”

16. Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 1 năm/ 3 năm tới sẽ như thế nào? (What will your career orientation for the next 1 year / 3 years be?)Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, tham vọng của bạn, liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty, và lộ trình thăng tiến tại công ty có phù hợp với bạn hay không.

Tip: Hãy nói về mục tiêu (tính chất công việc mong muốn) và cách để bạn đạt được mục tiêu đó. Hãy lồng ghép các chi tiết phù hợp với mô tả công việc bạn đang phỏng vấn. Tránh nhắc đến những chi tiết liên quan đến khả năng cam kết lâu dài với công ty; tất cả chỉ là dự định của bạn, không có gì đảm bảo chắc chắn cho những kế hoạch này

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Mục tiêu ngắn hạn của em sẽ được học và phát triển bản thân mình với những kế hoạch công việc của công ty. Và mục tiêu dài hạn của em sẽ được đảm nhận những công việc khó hơn để có thể thăng tiến lên cấp bậc cao hơn, để đạt được mục tiêu này thì kế hoạch của em sẽ tham gia các khóa học về luật lao động, tâm lý học hành vi, và cách quản lý con người.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“My short-term goal will be to learn and develop myself with the company’s work plans. And my long-term goal will be taking on the harder jobs to advance to higher levels. To achieve this goal, my plan is to take courses in labor law, behavioral psychology, and people management.”

17. Bạn đã tìm hiểu gì về công việc, vị trí mà bạn đang ứng tuyển? (What have you researched about the job or position that you are applying for?)Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu này là để tìm hiểu nguyện vọng cũng như những gì bạn biết về công ty. Đây là cơ hội để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm, nhiệt huyết với công ty. Việc tìm hiểu trước về công ty cũng giúp bạn có thể nhiều thông tin để so sánh, đối chiếu và biết được đâu là nơi phù hợp với bản thân trong trường hợp nhận được nhiều lời đề nghị làm việc khác nhau.

Tip: Trước tiên, hãy thể hiện mình là người đã có quan tâm và nghiên cứu trước về công ty và vị trí ứng tuyển trước khi nộp đơn xin việc. Điều này giúp cho nhà ứng tuyển thấy được mong muốn và khát khao của bạn cho công việc, chứ không phải là chỉ nộp đơn chơi. Bạn có thể đưa ra một số hiểu biết của mình về công ty như thời gian bắt đầu hoạt động, những ấn tượng của cá nhân về cách mà công ty đã vượt qua khó khăn để tồn tại trên thị trường và kế hoạch cụ thể cho tương lai.
Việc cho nhà tuyển dụng thấy mình đã có tìm hiểu về công ty và công việc trong suốt cuộc phỏng vấn là không hề thừa, vì nhà tuyển dụng cần người hiểu về công việc và sản phẩm của họ. Có thể những tìm hiểu của bạn là không đủ hoặc có thể hơi sai lệch một chút, nhưng nó vẫn thể hiện hứng thú của bạn cho công ty và tạo cơ hội cho nhà tuyển dụng có thể bổ sung và điều chỉnh lại những kiến thức cho bạn khi vào công ty để bạn biết rõ hơn.

Hãy là người chủ động tìm hiểu thông tin về công ty trước buổi phỏng vấn, liệt kê những điều bản thân còn thắc mắc trong công việc lẫn cả văn hóa công ty để có thể trao đổi thêm với nhà tuyển dụng. Bên cạnh việc tìm hiểu bản mô tả công việc, hãy liên kết nó với tình trạng công ty theo quan sát của bạn. Từ những gợi ý này bạn hoàn toàn có thể đoán ra rất rõ các công việc sắp tới mình phải làm. Lời khuyên là hãy đưa lý do kèm những dẫn chứng cụ thể vì sao công ty lại đặc biệt đối với bạn. Lưu ý: Không nên nói ra những lý do có thể gây mâu thuẫn với lý do bạn rời công ty cũ.

18. Công việc này có điểm nào làm bạn thấy hứng thú nhất? (What is the most interesting part of this job?)Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu này là để tìm hiểu bạn có thật sự quan tâm nhiều đến vị trí này và đây có phải là công việc bạn mong ước
Chúng ta có thể có các lý do khác nhau để xin một công việc nhưng đó có phải là lý do đủ thuyết phục để giúp bạn được tuyển dụng ngay lập tức

1. Thể hiện vị trí này phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp của bạn như thế nào
Tip: Một trong những cách tốt nhất để cho thấy rằng bạn là một người thích hợp cho một vị trí công việc là chỉ ra nó liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn như thế nào. Điều này để lại ấn tượng rằng bạn là một người có đầu tư , học hỏi và có tầm nhìn trong vai trò vị trí công việc. Những nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm điều này ở ứng viên. Nêu bật việc tuyển dụng bạn sẽ là hợp tác cùng có lợi cho bạn và cả công ty như thế nào. Bởi vì cuối cùng, dù công việc là gì đi nữa, bạn cũng đang làm việc cho chính mình mà thôi.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
(Đối với một vị trí xuất bản tạp chí): “Mục tiêu cuối cùng của tôi là trở thành một giám đốc biên tập cho một tạp chí đời sống. Tôi biết đây vẫn còn là một chặng đường dài đối với tôi trong khi còn là một sinh viên mới tốt nghiệp nhưng tôi muốn bắt đầu bằng những bước đi đúng đắn. Đó là lý do tại sao tuyển dụng vị trí trợ lý biên tập thu hút tôi ngay lập tức. Tôi biết rằng các kỹ năng học hỏi được ở đây sẽ giúp tôi tiến gần hơn tới giấc mơ của mình.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
(For a magazine publishing position): “My ultimate goal is to become an editorial director for a life magazine. I know this is still a long way to go as a graduate student but I want to start with the right steps. That’s why hiring for an editorial assistant position immediately attracted me. I know the skills learned here will help me move closer to my dream. ”

2. Nói về niềm đam mê và sở thích của bạn, và chỉ ra nó liên quan đến công việc như thế nào
Tip: Dưới đây là một cách khác để bạn có thể vượt qua câu hỏi người phỏng vấn: truyền đạt sự nhiệt tình của bạn đối với công việc bằng cách liên hệ với sở thích của mình. Người tuyển dụng muốn mọi người sẽ hứng thú với vị trí vai trò mà họ đang tuyển dụng, vì thế hãy thể hiện cho họ thấy đó là công việc bạn muốn làm dù có được trả lương hay không.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
(Cho công việc tại một nhà hàng): “Tôi lớn lên trong một gia đình có khả năng nấu nướng tuyệt vời. Niềm đam mê đó ngấm sâu trong tôi từ lâu lắm rồi. Được thưởng thức và chuẩn bị đồ ăn mang lại niềm vui cho tôi, đó là lý do tại sao tôi ngay lập tức nắm lấy cơ hội xin vị trí đăng tuyển này. Tôi sẽ rất hạnh phúc khi được trở thành đầu bếp cho quý nhà hàng.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
(For a job at a restaurant): “I grew up in a family with great cooking skills. That passion permeates me for a long time. It was fun to enjoy and prepare food. This is why I immediately seized the opportunity to apply for this post. I will be very happy to be the chef for your restaurant. ”

3. Thể hiện sự nhiệt tình của bạn mong muốn trở thành một phần của công ty
Tip: Khen ngợi có thể giúp bạn tiến xa trong con đường tìm kiếm công việc mình yêu thích. Khi thể hiện một cách chân thành, điều này có thể làm tăng cơ hội của bạn giành được vị trí công việc. Hơn nữa, điều này truyền tải sự quan tâm và nhiệt tình mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Sử dụng phương pháp này, thể hiện bạn sẽ là một lựa chọn tuyển dụng tốt hơn so với một người nào đó chỉ chọn công việc vì tiền lương, hoặc tệ hơn, một ứng viên không hề có ý tưởng gì về những việc công ty làm.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
(Đối với vị trí phát triển sản phẩm): “Tôi đã ngưỡng mộ dịch vụ của quý công ty kể từ khi công ty ra mắt. Công ty nổi bật hơn tất cả các trang web âm nhạc trực tuyến hiện có trong việc cung cấp các nghệ sĩ vô danh không nằm trong sưu tập của các trang web khác tại thời điểm đó. Là một fan âm nhạc lớn, tôi đánh giá cao việc quý công ty nắm bắt cơ hội lựa chọn âm nhạc của mình. Đó là lý do tại sao tôi đã rất vui mừng khi nghe nói rằng quý công ty đem lại cơ hội cho những người ủng hộ được trở thành một phần trong đội ngũ phát triển. Tôi có một số ý tưởng tuyệt vời giúp đem lại trải nghiệm tốt hơn nhiều cho người dùng trang web mình.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
(As for the product development position): “I have admired your service since its launch. The company stood out from all the existing online music sites in providing anonymous artists who were not in the collections of other sites at that time. As a big music fan, I appreciate the company taking the opportunity to choose its music. That’s why I was delighted to hear that your company offers your backers the opportunity to be part of the development team. I have some great ideas for a much better experience for my website’s users. “

4. Thể hiện giá trị và sứ mệnh của công ty tương tự như của bạn như thế nào
Tip: Mọi người đều muốn được làm việc với những người có cùng lý tưởng và tầm nhìn. Nếu bạn may mắn tìm được một công ty có lý tưởng và tầm nhìn phù hợp với mình, hãy sử dụng chúng để làm cho mình nổi bật hơn so với các đối thủ trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một đồng minh hỗ trợ có thể biến các mục tiêu của công ty trở thành kết quả. Bằng cách nghiên cứu về công ty đang ứng tuyển, bạn có thể nhận ra giá trị phản ánh của riêng mình.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
(Cho vị trí nguồn nhân lực ): “Trong khi thực hiện nghiên cứu về công ty, tôi phát hiện ra rằng một trong những tầm nhìn của quý công ty là giúp nâng cao cuộc sống của người dân bằng cách tạo ra cơ hội việc làm tuyệt vời. Đó là lý do thúc đẩy tôi và là điều khiến tôi muốn mình trở thành một phần của công ty. Tôi thực sự tin rằng đây là những gì xã hội của chúng ta đang cần để trở thành nơi tốt đẹp hơn cho mọi người. Tôi tin tưởng rằng, tôi sẽ trở thành một phần của sứ mệnh đáng trân trọng này.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
(For Human Resource Position): “While doing research on your company, I discovered that one of your company’s visions is to help improve people’s lives by creating job opportunities. That’s what drives me and what makes me want to be a part of the company. I truly believe this is what our society needs to be a better place for everyone. I believe that I will become a part of this cherished mission. “

19. Hãy miêu tả quy trình làm việc của bạn khi nhận được một nhiệm vụ công việc. Từ mô tả công việc cho vị trí này, bạn nghĩ mình sẽ làm gì hàng ngày? (Describe your workflow when receiving a job assignment. From the job description for the position, what do you think you’ll be doing on a daily basis?)Mục đích của nhà tuyển dụng là để tìm hiểu về kỹ năng, tư duy, cách làm việc và cách sắp xếp công việc của bạn như thế nào, có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không

Tip: Hãy mô tả chi tiết kế hoạch làm việc của bạn, bạn sẽ sắp xếp công việc như thế nào cho hiệu quả, những việc quan trọng và khẩn cấp nên làm trước, sau đó đến những công việc ít quan trọng và ít khẩn cấp hơn. Bên cạnh đó nêu lý do vì sao bạn chọn quy trình làm việc như vậy, ý nghĩa và hiệu quả của nó. Hãy thể hiện sự thông minh trong việc sắp xếp công việc một cách khoa học

20. Bạn nghĩ bạn sẽ gặp khó khăn gì trong công việc này nếu chúng tôi tuyển dụng bạn? (What difficulty do you think you will face in this job if we hire you?)Tip: Nghĩ về những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải nhưng chỉ trong ngắn hạn và kèm theo kế hoạch để bạn khắc phục những khó khăn đó một cách nhanh chóng nhất
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: “Thời gian đầu chưa quen việc nên có thể thực hiện công việc mới chưa trôi chảy và hiệu quả cao. Tuy nhiên, em sẽ cố gắng học tập đồng nghiệp, tự mình dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và luyện tập”

Tip: các khó khăn mà bạn có thể gặp phải
1. Quá tải thông tin
Một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi bắt đầu công việc mới là phải nhanh chóng bắt kịp các thành viên còn lại trong nhóm của bạn, đặc biệt nếu bạn đang thay thế ai đó. Mặc dù đồng nghiệp và người quản lý hiểu rằng sẽ cần thời gian để bạn thích nghi những công việc không thể chờ đợi bạn.
Vì vậy, bạn có thể thấy mình bị quá tải với quá nhiều thông tin. Những gì bạn có thể làm để giảm bớt căng thẳng là ghi chú tất cả những điều bạn nghe và những gì bạn được mong đợi, hỏi nhiều câu hỏi và làm rõ các thắc mắc. Điều này không chỉ giúp bạn nắm bắt tốt thông tin mà còn nhận được sự tin tưởng của người quản lý.

2. Không có nhiều việc để làm
Trong khi một số nhân viên mới phải đối mặt với tình trạng quá tải công việc thì cũng có nhiều người khác rơi vào trường hợp ngược lại: không có nhiều việc để làm. Nếu người quản lý hoặc các thành viên trong nhóm có lịch trình đặc biệt bận rộn vào thời gian bạn bắt đầu làm việc, có nhiều khả năng bạn sẽ phải làm những công việc phụ trợ không liên quan nhiều đến nhiệm vụ chính của mình. Nhìn về mặt tích cực, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ các nhiệm vụ nhỏ này bởi nó giúp bạn hiểu thêm về hoạt động bên trong của một doanh nghiệp mà có thể bạn sẽ không bao giờ biết được nếu không làm.
Nhưng nếu bạn cảm thấy không đủ việc để làm, đừng ngại chủ động yêu cầu được giao thêm việc. Chờ đợi thụ động chỉ khiến bạn bị đánh giá thấp mà thôi. Trong trường hợp mọi người quá bận thì hãy sử dụng thời gian “chết” của bạn một cách hiệu quả như cập nhật các thông tin mới về ngành nghề, xem lại các tài liệu về sản phẩm/dịch vụ của công ty hoặc thực hành các phần mềm mới…

3. Phù hợp với văn hóa công ty
Mỗi nơi làm việc đều có văn hóa riêng và có thể bạn đã biết sơ qua về văn hóa công ty trong quá trình phỏng vấn, nhưng nghe nói và thực tế là hai điều khác nhau. Khi bắt đầu công việc, bạn cần hòa nhập vào văn hóa công ty để thực sự là một phần của đội nhóm.
Một thái độ lịch sự và thái độ làm việc cởi mở, tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện nhóm hoặc bất kỳ sự kiện nào sẽ giúp bạn hòa nhập một cách dễ dàng. Trái lại, nếu không hòa đồng với các thành viên trong nhóm hoặc tỏ ra xa cách với người quản lý có thể khiến bạn kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần.
Câu hỏi này nhằm đánh giá mức độ thích ứng của bạn đối với môi trường mới, công việc mới như thế nào. Bạn có phải là người dễ thích nghi, hòa nhập với môi trường và sẵn sàng học hỏi cái mới. Bắt đầu công việc mới đồng nghĩa với việc mở đầu một chương mới trong sự nghiệp của bạn. Mặc dù sự chuyển tiếp này hứa hẹn nhiều điều thú vị nhưng đồng thời nó cũng tạo cho bạn khá nhiều áp lực

4. Cân bằng giữa tự tin và kiêu ngạo
Khi bạn hào hứng với công việc mới của mình thì việc đóng góp ý tưởng ngay lập tức là điều tự nhiên. Nhiệt tình tham gia ngay từ đầu cho thấy rằng bạn quan tâm đến việc hợp tác với các đồng nghiệp và tăng thêm giá trị cho công ty. Thế nhưng, nếu không có kiến thức cơ bản về quy trình, các quy tắc và mục tiêu của đội nhóm thì việc liên tục đưa ra các ý kiến đóng góp có thể khiến bạn bị hiểu lầm. Đưa ra các ý tưởng cho thấy sự tự tin của bạn nhưng nếu tâm huyết quá mức, bạn sẽ bị đánh giá là người kiêu ngạo. Và thực tế là, các nhân viên cũ có xu hướng sẽ không thích một người mới nghĩ rằng họ đã biết tất cả mọi thứ về công ty khi chỉ mới bắt đầu.

5. Quản lý thời gian
Thử thách này theo tất cả mọi người từ công việc cũ đến nghề nghiệp mới. Quản lý thời gian hiệu quả là yếu tố rất quan trọng và để bắt kịp tất cả các thông tin trong khi vẫn kiểm soát được thời gian thực hiện nhiệm vụ là điều hết sức khó khăn. Một trong những cách để giảm bớt áp lực này là viết ra tất cả các nhiệm vụ và sắp xếp các ưu tiên hợp lý. Bằng cách tập cho mình một thói quen tốt ngay từ đầu, bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả hơn và công việc của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

6. Xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp mới
Có thể nhiều đồng nghiệp của bạn sẽ thân thiện và tự giới thiệu với bạn trong ngày đầu tiên, nhưng nếu muốn hình thành mối quan hệ lâu dài với họ trong văn phòng, bạn sẽ phải duy trì việc giao tiếp. Việc ghi nhớ được hàng loạt tên và khuôn mặt là rất khó, chưa nói đến bất kỳ chi tiết cá nhân nào về các đồng nghiệp mới của bạn. Do đó, hãy ghi chú một số thông tin sơ bộ bạn có được về họ như sở thích hay nơi ở.
Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện một cách tự nhiên nhất có thể vào lần tới khi bạn gặp họ và từ đó xây dựng được mối quan hệ lâu dài.

21. Bạn mong đợi điều gì ở vị trí mới/ môi trường mới? (What do you expect in your new position / new environment?)Câu hỏi này mục đích để nhà tuyển dụng biết được mong muốn của ứng viên, từ đó xem xét tính phù hợp với tính chất công việc, chế độ đãi ngộ và ngân sách của công ty. Nhà tuyển dụng thường muốn biết về những kỳ vọng của bạn trong quá khứ để xem những gì ứng viên mong muốn từ nhà tuyển dụng hiện tại có phù hợp với bạn hay không, vai trò của bạn sẽ như thế nào và những điều bạn kỳ vọng có phù hợp với vị trí và trách nhiệm với công việc đang ứng tuyển hay không.

Tip: Đây là dạng câu hỏi không có câu trả lời đúng hoặc sai, bạn nên trả lời một cách trung thực, tích cực và cụ thể. Hãy thể hiện rằng bạn hi vọng những điều kiện làm việc tốt, cơ hội phát triển, được khuyến khích đóng góp cho công ty. Bạn cũng có thể chia sẻ những kỳ vọng về công việc. Cách tốt nhất để trả lời những câu hỏi này là thảo luận về những gì bạn mong đợi, mong muốn thực hiện khi đảm nhận công việc và đưa ra các ví dụ về cách bạn thực hiện các công việc.

Nếu công việc của bạn trong lĩnh vực việc làm IT liên quan đến việc tạo các ứng dụng web, hãy thảo luận về các chương trình cụ thể mà bạn đã phát triển và các trách nhiệm bạn được giao.

22. Bạn nghĩ mình sẽ gắn kết với công ty trong bao lâu? Điều gì sẽ giúp bạn gắn kết lâu dài với công ty? (How long do you think you will be with the company? What will help you stay engaged with the company?)Nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi này vì nhiều mục đích. Họ muốn biết xem bạn có thể đi làm ngay cho họ không và bạn có cam kết sẽ tận tâm và gắn bó lâu dài với công ty họ không. Đây cũng là cách để nhà tuyển dụng tìm hiểu về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì để kết luận xem họ có nên tuyển dụng bạn hay không.

Tip: Đối với câu hỏi này, bạn không nên trả lời một cách trực tiếp bằng cách đưa ra cụ thể một con số liên quan đến thời gian mà bạn sẽ làm việc cho công ty họ bởi vì việc này sẽ làm giảm cơ hội trúng tuyển của bạn. Thay vào đó, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng những kế hoạch dài hạn mà bạn sẽ thực hiện ở công ty họ. Hơn nữa, nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn tìm kiếm những ứng viên mà sẵn sàng làm việc cho họ về lâu về dài. Do đó, bạn có thể nói rằng bạn thích đối mặt với những thách thức mà công việc đó mang lại và thế nên bạn sẽ gắn bó với công ty. Không chỉ vậy, bạn có thể nói rằng mình không thích “nhảy việc” hay đổi công ty. Bên cạnh đó, nếu bạn đã làm việc ở công ty nào đó được 5 đến 7 năm, bạn cũng nên chia sẻ mới nhà tuyển dụng để nâng cao độ tin cậy cho câu trả lời của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Tôi đã luôn tìm một công ty để tôi được thử thách bản thân và mang đến những giá trị tốt đẹp cho mọi người. Ở công ty bạn, có lẽ tôi đã tìm thấy những cơ hội đó và tôi chắc chắn sẽ làm việc trong một thời gian dài.”
“Theo tôi thấy, công ty bạn cho ứng viên một số cơ hội tuyệt vời để phát triển sự nghiệp. Vì vậy, nếu công ty thấy rằng năng lực của tôi phù hợp với công việc thì tôi luôn sẵn sàng làm việc cho công ty.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I have always been looking for a company where I can challenge myself and bring good values to everyone. In your company, perhaps I have found those opportunities and I will definitely work for a long time.
“As far as I can see, your company gives candidates some great opportunities for career development. Therefore, if the company finds that my qualifications are suitable for the job, I am always ready to work for the company. “

23. Mức lương và phúc lợi bạn mong đợi ở công việc mới như thế nào? (What salary and benefits do you expect from your new job?)Khi đặt ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng thường có 3 lý do sau:
‘- Công ty đã có ngân sách cho vị trí này và muốn tìm hiểu về kỳ vọng của ứng viên.
– Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào chia sẻ của ứng viên và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp để đưa ra một con số phù hợp. Nếu thấy hầu hết ứng viên đều đưa ra một con số cao hơn ngân sách của công ty, nhà tuyển dụng có thể sẽ phải suy nghĩ về khoảng ngân sách mới cho vị trí này.
– Đánh giá mức độ kinh nghiệm và mức độ nhận biết về giá trị của ứng viên đối với chính mình. Một ứng viên hiểu rõ bản thân đáng giá bao nhiêu trên thị trường và tự tin nói về nó luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Dựa trên con số mà ứng viên đưa ra, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào kinh nghiệm và khả năng làm việc của họ đối với các ứng viên còn lại.

Tip: Nếu được hỏi về mức lương mong muốn đó là đừng đưa mức lương hàng tháng lên tận trời xanh (quá cao) vượt xa với mức tưởng tượng của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cũng đừng vì thiếu tự tin mà để mức lương qua thấp, hãy là một ứng viên thông minh biết sàng lọc, dung hòa đưa ra một mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp, đủ để thấy được giá trị bản thân. Bạn thương lượng một mức lương thấp chẳng khác nào đang tự nhận tôi là người chẳng làm được việc.
Ngoài mức lương ra, trong quá trình phỏng vấn ứng viên cũng nên hỏi trao đổi thẳng thắn về quyền lợi được hưởng ví dụ như: Bảo hiểm xã hội, tiền phụ cấp xăng, ăn uống; Chế độ nghỉ thai sản … cho rõ ràng và cụ thể. Những câu hỏi như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu nhau hơn, nếu cả hai thấy thỏa mãn thì tiếp tục đi đến các vòng phỏng vấn lần sau.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Những câu trả lời mẫu này có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình huống cụ thể của riêng bạn và chỉ nên được cân nhắc như những kinh nghiệm phỏng vấn dùng để tham khảo để bạn xây dựng câu trả lời cho riêng bản thân mình.
“Dựa trên kinh nghiệm, trình độ và sự nghiên cứu thị trường của tôi, tôi tin rằng mức lương từ 30.000$ đến 35.000$ mỗi năm sẽ là một khoản lương phù hợp cho vị trí này.”
“Tôi hy vọng sẽ được trả một mức lương phù hợp với tiêu chuẩn chung của ngành dành cho một ứng viên tầm trung mong muốn gia nhập công ty ở vị trí này.”
“Dựa trên khảo sát của tôi và thông tin mà quý công ty đã cung cấp, mức lương 2.000$ mỗi tháng, với thời gian nghỉ hàng năm hai tuần và các lợi ích khác sẽ là một đề nghị hợp lí.”
“Mặc dù mức lương của tôi khá linh hoạt, tôi tin rằng tôi sẽ được đáp ứng khoản lương công bằng với các kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Tôi sẵn sàng thảo luận về những con số cụ thể một khi chúng ta đã bàn kĩ về các vấn đề của vị trí này.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh
These sample responses can be tailored to your own specific situation and should only be considered as your reference interview experiences for you to develop your own responses.
“Based on my experience, qualifications and market research, I believe that a salary of between $ 30,000 and $ 35,000 per year would be the right salary for this position.”
“I hope to be paid an industry-standard salary for a mid-range candidate wishing to join the company in this position.”
“Based on my survey and the information your company has provided, a salary of $ 2,000 per month, with a two-week annual break and other benefits would be a reasonable proposition.”
“Although my salary is quite flexible, I believe I will get a fair salary with my skills and experience. I am ready to discuss the specific numbers once we have discussed it. be careful about the issues of this placement. “

24. Nếu chúng tôi thấy bạn chưa phù hợp với công việc này, nhưng muốn giới thiệu một vị trí khác ở công ty, bạn nghĩ sao? (If we find you are not suitable for this job, but want to recommend another position at the company, what do you think?)Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, tham vọng của bạn, liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty và lộ trình thăng tiến tại công ty có phù hợp với bạn hay không.

Tip: Hãy tập trung vào định hướng nghề nghiệp của bạn và sự yêu thích của bạn với vị trí bạn ứng tuyển. Nếu Nhà tuyển dụng giới thiệu cho bạn một vị trí tương tự thì bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời. Nếu Nhà tuyển dụng giới thiệu một vị trí khác hoàn toàn thì có thể NTD thấy bạn phù hợp với vị trí này hơn hoặc có thể đây là cái bẫy, bạn nên suy nghĩ kỹ và nếu không phù hợp định hướng của bạn thì có thể từ chối.

Nếu bạn ứng tuyển vị trí Sales và Nhà tuyển dụng giới thiệu cho bạn vị trí Chăm sóc khách hàng. Trước tiên, hãy hỏi NTD về mô tả công việc và lý do tại sao NTD lại giới thiệu cho bạn về vị trí này

25. Bạn mong đợi người quản lý của mình sẽ như thế nào? (How do you expect your manager to be?)Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu về tính cách của bạn cũng như những mong đợi của bạn dành cho người quản lý, qua đó biết được mức độ phù hợp của bạn khi làm việc cùng với người quản lý trực tiếp

Tip: Bạn không nhất thiết phải trả lời chi tiết vì biết đâu chính người phỏng vấn lại là sếp sau này của bạn. Hãy đưa ra những câu trả lời mà sếp thường có, ví dụ giỏi giang, tế nhị, công bằng và biết khuyến khích nhân viên làm việc

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Em mong đợi một người Sếp có chuyên môn tốt để có thể hỗ trợ em và đưa ra lời khuyên cho em trong công việc, bên cạnh đó Sếp là người lắng nghe và chia sẻ, động viên nhân viên”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I expect a boss with good expertise to be able to support me and give me advice in my work. Besides, the boss is the one who listens, shares, and encourages the staff”

26. Bạn có dự định học thêm khóa học/kỹ năng nào trong thời gian sắp tới không? Vì sao bạn muốn học khóa học/ kỹ năng đó? (Are you planning to learn any more courses / skills in the near future? Why do you want to learn that course / skill?)Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về kế hoạch và định hướng của bạn. Những khóa học phát triển kỹ năng có liên quan đến công việc và định hướng phát triển của bạn trong tương lai sẽ là điểm cộng đối với nhà tuyển dụng

Tip: Hãy chia sẻ thành thật về những kế hoạch và dự định về việc học của bạn, nếu sắp tới vẫn chưa có kế hoạch thì trả lời hiện tại chưa nhưng nếu thời gian tới cần bổ sung kiến thức gì cho công việc, bạn sẽ dành thời gian để học. Nếu hiện tại bạn đang theo học một khóa nào đó thì có thể chia sẻ lý do tại sao bạn dành thời gian học khóa đó, nhưng tốt nhất là nên liên quan đến phát triển cho công việc mà bạn ứng tuyển

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Em đang học khóa tiếng Anh vào buổi tối để rèn luyện thêm kỹ năng cho mình, giúp em thăng tiến hơn trong tương lai vì em được biết vị trí Sales bên mình sẽ làm việc với khách hàng nước ngoài nhiều.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I am studying English at night to help me get better job in the future because I know that my position of Sales will have to work a lot with foreign customers.”

27. Bạn thích điều gì nhất ở công việc/ môi trường cũ? (What did you like most about your previous job/ company?)Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này sẽ thể hiện được tính cách của bạn như thế nào, và mức độ phù hợp của bạn với công việc hoặc môi trường mới. Có 4 điều bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi chuẩn bị cho câu trả lời của mình:

1. Trả lời một cách tích cực từ giọng nói, đến những khía cạnh mà bạn đề cập đến. Ví dụ: thay vì phàn nàn rằng chính sách quản lý con người chưa tốt, chưa sâu sát, hãy suy nghĩ và trình bày theo hướng tích cực hơn rằng bạn đã có nhiều cơ hội để làm việc độc lập và chủ động trong công việc, đồng thời rèn luyện tính kỷ luật trong từng dự án để đạt được kết quả như mong muốn.

2. Tập trung vào công việc của bạn hơn là con người, trình bày những phần trong công việc khiến bạn thích thú, những thành công bạn đã đạt được, những điều bạn học hỏi từ công việc của mình. Thậm chí, nếu bạn không mấy hứng thú với công việc cũ, hay nêu một vài phúc lợi mà bạn ấn tượng chẳng hạn như cơ hội được làm các các công việc tình nguyện, từ thiện, các tiện ích, bố trí văn phòng,…

3. Nếu ngược lại, công việc cũ của bạn “kém thuận lợi”, hoặc đầy những thách thức hay khó khăn, hãy giải thích cho nhà tuyển dụng biết chúng sẽ giúp bạn sẵn sàng cho trí mới ra sao. Hãy chọn những thách thức giúp bạn trở thành một người làm việc nhạy bén và hiệu quả hơn, và bằng cách nào nó dạy cho bạn những điều đó.

4. Kết thúc bằng việc cho nhà tuyển dụng biết vì sao bạn thích công việc/ công ty của họ hơn công việc/ công ty trước đó chính là những điều nhà tuyển dụng nào cũng muốn nghe. Hãy cho nhà tuyển dụng lòng tin rằng bạn đã làm tốt công việc cũ nhất có thể, học được nhiều nhất có thể, và mong đợi sẽ làm điều tương tự và hơn thế nữa ở môi trường mới.

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
“Ở công việc trước, tôi có cơ hội để tiếp xúc, làm việc với nhiều anh chị quản lý từ nhiều phòng ban khác nhau, với nhiều phong cách khác nhau. Đây là một cơ hội học hỏi rất đáng trân trọng mà không phải ở đâu tôi cũng có được. Tuy nhiên, để có thể phát huy vai trò của một Project Manager với quy mô đội nhóm lớn hơn, tập trung và chuyên sâu vào những dự án lớn thì ở thời điểm hiện tại, công ty cũ chưa đáp ứng được. Tôi tin là những cơ hội ở vị trí mới ở công ty này, cũng với những gì học được ở vị trí trước đó, tôi sẽ phát huy được tốt nhất kỹ năng và thế mạnh của mình để phát triển cùng công ty.”

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
“It was a great entry-level position at a startup agency. Not only was I learning more about marketing, but management was also very transparent, teaching us a great deal about owning a business. It was a very collaborative atmosphere, and the team and I worked together on almost every project. Everyone’s weak point was countered by another’s strong point. I learned more working there than I ever did in college, and I’m excited to apply these skills to a new position.”

28. KPI/ target bạn cần đạt được trong công việc cũ là gì? (What is your KPI/targets in last job?”)Khi hỏi về KPI hay mục tiêu mà bạn cần hoàn thành trong công việc cũ, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu cụ thể về phạm vi công việc của bạn nhằm tìm ra mức độ chuyên sâu trong kinh nghiệm, hiểu biết và kỹ năng của bạn, cũng như biểu hiện và hiệu quả công việc của bạn ở công ty cũ. Không chỉ vậy, đây còn là cách để nhà tuyển dụng đo lường độ chân thật trong CV của bạn. Do đó, hãy đảm bảo tính chân thật trong câu trả lời và không có thông tin nào mâu thuẫn với CV của bạn.
Để trả lời câu hỏi này một cách hiệu quả, bạn cần (1) xác định đâu là các yếu tố nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, (2) chọn một vài mục tiêu công việc chính có liên quan đến vị trí tuyển dụng và (3) mô tả cụ thể cách bạn đạt được mục tiêu đó cùng với các kết quả đạt được.

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
“Công việc của tôi là đảm bảo sự hiện diện của thương hiệu trên các kênh truyền thông trực tuyến thông qua việc tăng nhận diện thương hiệu và tăng chuyển đổi người dùng. Tôi hoàn thành mục tiêu này bằng cách xây dựng các chiến dịch quảng cáo giúp tiếp cận các đối tượng mục tiêu của thương hiệu nhằm tăng 20% tỉ lệ chuyển đổi trong 2 tháng. Tôi cũng sử dụng kỹ năng nghiên cứu của mình để tìm hiểu về đối thủ và xác định các phương án truyền thông trực tuyến nhằm giúp công ty nổi bật hơn so với các thương hiệu khác.”

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
“As a web developer, I ensure the company’s website is functioning properly for users and customers. Employees will report to me if they see any troubles with the website and I will use my coding skills to resolve these issues. I regularly scan the website for any user issues and will provide regular updates and enhancements. I also apply collaborative skills when meeting with the creative team to ensure their front-end design aligns well with my back-end design.”

29. Bạn thích điều gì nhất ở công việc/ môi trường cũ? (What did you like most about your previous job/ company?)Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này sẽ thể hiện được tính cách của bạn như thế nào, và mức độ phù hợp của bạn với công việc hoặc môi trường mới. Có 4 điều bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi chuẩn bị cho câu trả lời của mình:

1. Trả lời một cách tích cực từ giọng nói, đến những khía cạnh mà bạn đề cập đến. Ví dụ: thay vì phàn nàn rằng chính sách quản lý con người chưa tốt, chưa sâu sát, hãy suy nghĩ và trình bày theo hướng tích cực hơn rằng bạn đã có nhiều cơ hội để làm việc độc lập và chủ động trong công việc, đồng thời rèn luyện tính kỷ luật trong từng dự án để đạt được kết quả như mong muốn.

2. Tập trung vào công việc của bạn hơn là con người, trình bày những phần trong công việc khiến bạn thích thú, những thành công bạn đã đạt được, những điều bạn học hỏi từ công việc của mình. Thậm chí, nếu bạn không mấy hứng thú với công việc cũ, hay nêu một vài phúc lợi mà bạn ấn tượng chẳng hạn như cơ hội được làm các các công việc tình nguyện, từ thiện, các tiện ích, bố trí văn phòng,…

3. Nếu ngược lại, công việc cũ của bạn “kém thuận lợi”, hoặc đầy những thách thức hay khó khăn, hãy giải thích cho nhà tuyển dụng biết chúng sẽ giúp bạn sẵn sàng cho trí mới ra sao. Hãy chọn những thách thức giúp bạn trở thành một người làm việc nhạy bén và hiệu quả hơn, và bằng cách nào nó dạy cho bạn những điều đó.

4. Kết thúc bằng việc cho nhà tuyển dụng biết vì sao bạn thích công việc/ công ty của họ hơn công việc/ công ty trước đó chính là những điều nhà tuyển dụng nào cũng muốn nghe. Hãy cho nhà tuyển dụng lòng tin rằng bạn đã làm tốt công việc cũ nhất có thể, học được nhiều nhất có thể, và mong đợi sẽ làm điều tương tự và hơn thế nữa ở môi trường mới.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Ở công việc trước, tôi có cơ hội để tiếp xúc, làm việc với nhiều anh chị quản lý từ nhiều phòng ban khác nhau, với nhiều phong cách khác nhau. Đây là một cơ hội học hỏi rất đáng trân trọng mà không phải ở đâu tôi cũng có được. Tuy nhiên, để có thể phát huy vai trò của một Project Manager với quy mô đội nhóm lớn hơn, tập trung và chuyên sâu vào những dự án lớn thì ở thời điểm hiện tại, công ty cũ chưa đáp ứng được. Tôi tin là những cơ hội ở vị trí mới ở công ty này, cũng với những gì học được ở vị trí trước đó, tôi sẽ phát huy được tốt nhất kỹ năng và thế mạnh của mình để phát triển cùng công ty.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“It was a great entry-level position at a startup agency. Not only was I learning more about marketing, but management was also very transparent, teaching us a great deal about owning a business. It was a very collaborative atmosphere, and the team and I worked together on almost every project. Everyone’s weak point was countered by another’s strong point. I learned more working there than I ever did in college, and I’m excited to apply these skills to a new position.”

30. Người quản lý gần nhất/đồng nghiệp cũ đánh giá về bạn như thế nào? (How Would Your Boss or Coworkers Describe You?)Đây là câu hỏi được nhà tuyển dụng dùng để đánh giá tính cách và khả năng tự ý thức về bản thân của ứng viên. Một số nhà tuyển dụng còn đối chiếu câu trả lời của ứng viên với các thông tin tham khảo từ quản lý/ đồng nghiệp cũ để đánh giá mức độ trung thực của ứng viên.
Vì đây là một câu hỏi mở nên phương pháp tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bạn phải đặt mình vào vị trí của một người khác và nhìn nhận về bản thân mình một cách khách quan. Sau đó, đối chiếu lại với những thế mạnh của bản thân và chọn lọc từ 2 – 3 điều liên quan đến tính cách, nhân phẩm của bạn để chia sẻ. Nói lên những điểm tốt của bản thân bằng cách kể một câu chuyện sẽ giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Cấp trên vẫn thường nói đùa với tôi rằng: “Sao hồi đó em không chọn nghề sales nhỉ?” Vì theo anh ấy, tôi là một người có khả năng nắm bắt suy nghĩ của người khác khá nhanh và sở hữu kỹ năng giao tiếp linh hoạt. Tôi còn nhớ một lần, trong lúc làm việc nhóm cùng nhau, giữa tôi và một chị đồng nghiệp xảy ra xung đột nhỏ vì bất đồng ý kiến. Thay vì cố gắng bảo vệ quan điểm của mình như lúc ban đầu khiến cả hai không thể thỏa hiệp được, tôi đã quyết định thay đổi cách nói chuyện theo hướng mềm mỏng, đề nghị được lắng nghe ý kiến của chị ấy một cách chân thành.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“My superiors often joked to me, “Why did you not choose a sales career?” Because in his opinion, I am a person who can capture other people’s thoughts quite quickly and possesses flexible communication skills. I remember one time, while working in a group, I and a colleague had a small conflict. Instead of trying to defend my point of view at first, I decided to change the way I talk softly, asking to listen to her opinion honestly.”

Nguồn: Vietnamwork

Các kênh liên hệ
Liên hệ