Một nhân viên kinh doanh (Seller) thành công cần những Kĩ năng cơ bản gì?

Một nhân viên kinh doanh (Seller) thành công cần những Kĩ năng cơ bản gì?

Những kỹ năng cần có giúp một nhân viên kinh doanh (seller) thành công là gì? Đó chính là những kỹ năng mà nếu thiếu nó, có thể bạn cũng sẽ thành công nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy chỉ cần học và phát triển đúng những kỹ năng cần thiết, việc bán hàng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Truyền thông hiệu quả

“Truyền thông” là một từ có nghĩa rất rộng. Bạn không cần phải là một nhà hùng biện xuất sắc nhưng bạn phải tập cho mình cách diễn đạt thật rõ ràng và dễ hiểu. “Sales” nghĩa là phải trao đổi và truyền đạt thông tin giúp Khách hàng hiểu được những điều, những giá trị mà bạn muốn mang lại.

Nhân viên kinh doanh với kỹ năng lắng nghe chủ động.

Cùng với việc diễn đạt những điều mình muốn trao đi, những điều Khách hàng muốn nghe, một người bán hàng giỏi cần phải biết khi nào mình nên dừng lại và lắng nghe. Sales không bao giờ ngắt lời Khách hàng bởi vì nếu làm vậy, họ sẽ thất bại trong việc nhận ra khách hàng của họ đang cần điều gì và muốn gì?

Hỏi những câu hỏi chính xác

Điểm yếu của sales là ít khi đặt mình vào vị trí của Khách hàng, Sales chưa biết biết rõ những nhu cầu thực tế của khách hàng là gì. Vì vậy, sales phải biết cách đưa ra những câu hỏi mà sẽ dẫn Khách hàng đến câu trả lời. Sales đưa ra những câu hỏi giúp Khách hàng nhận ra vấn đề của mình. Cách đặt câu hỏi đúng cũng là cách giúp sales có câu trả lời để giải quyết vấn đề cho Khách hàng.

Tránh hỏi những câu hỏi yes/ no, hoặc câu hỏi đóng trong quá trình khai thác mong muốn, tìm hiểu Khách hàng.

Giải quyết mọi vấn đề

Một kỹ năng cần có của những người bán hàng thành công là khả năng xử lý từ chối của Khách hàng. Khả năng tìm hiểu những lý do làm khách hàng phân vân trong lựa chọn hay quyết định, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp sẽ mang đến cho Sales những kết quả thành công hơn mong đợi.

Lên kế hoạch và thực thi:

Muốn trở thành Sales giỏi, bạn phải biết xây dựng kế hoạch và chiến lược thực thi nhằm đạt mục tiêu doanh số/ doanh thu mà công ty đề ra. Chia nhỏ mục tiêu theo tháng, tuần, ngày để Sales dễ dàng thực hiện kế hoạch hành động và gỉam áp lực. Tuy nhiên, Sales phải xác định được mục tiêu cụ thể mình phải đạt được là gì, từ đó lên kế hoạch phù hợp để thực hiện theo đúng tiến độ và hoàn thành.

Chủ động bắt đầu – chủ động kết thúc

Người bán hàng giỏi sẽ tiến dần lên đến mục tiêu theo cách riêng của họ. Họ không bao giờ cần ai đó phải nhắc nhở: đã đến lúc phải làm việc rồi bởi vì họ biết nếu họ không làm việc, họ không thể tăng doanh thu và mức thu nhập sẽ giảm xuống. Đức tính kiên trì của Sales từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc là 1 đặc tính bắt buộc phải có để trở thành một chiến binh. Sales giỏi là sales luôn luôn đạt được mục tiêu mình đặt ra cho dù đó là những mục tiêu nhỏ nhất.

Xây dựng một hình ảnh tích cực

Có một thái độ tích cực và luôn tin rằng mình có thể làm được mọi thứ khiến cho Sales trở nên khác biệt với những nhân viên bán hàng khác. Ở trong những cuộc gặp gỡ hay cuộc họp, sales không bao giờ ở tình trạng thụ động, sợ hãi hoặc tránh nói chuyện. Sales giỏi luôn biết cách chiến thắng bản thân và vượt qua thử thách, tìm cách chinh phục một điều gì đó mới mẻ. Sales không bao giờ để những điều không tích cực ảnh hưởng đến tâm lý hay hành động của mình bởi họ biết họ là ai và có khả năng làm được những gì.

Cư xử hoà nhã và lịch sự

Một người bán hàng giỏi là người có cách cư xử đúng đắn. Có thể bạn không nhận ra điều này nhưng hành xử đẹp và giao tiếp tốt là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng đối với những người khác. Mọi người đều quan tâm chú ý đến những ai tôn trọng họ. Và hãy nhớ rằng sự tôn trọng thực sự chính là nền tảng để xây dựng một mối quan hệ dài lâu, bao gồm cả mối quan hệ với những khách hàng.

Thuyết phục một cách tự nhiên

Một kỹ năng chung mà người bán hàng nào cũng cần phải có đó là phải biết cách thuyết phục người khác hay nói một cách khác, làm thế nào để Sales có được điều họ muốn. Thuyết phục một cách tự nhiên bằng sự thấu hiểu và mong muốn mang lại giá trị lợi ích tốt nhất cho Khách hàng. Sales luôn tập trung vào những điều họ muốn chinh phục và kiên trì với nó cho đến tận cùng. Họ không bao giờ từ bỏ.

Con người của sự chính trực

Một người bán hàng mà thiếu sự chính trực thì sẽ thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó bao gồm cả việc Sales thường xuyên nhảy việc từ nơi này sang nơi khác. Sự chính trực hầu như là yếu tố quan trọng nhất của sales. Vì sao như vậy? Chuẩn mực đạo đức, chịu trách nhiệm trước các hành vi của mình là điều kiện tiên quyết trong việc tạo niềm tin với đồng nghiệp, công ty và Khách hàng. Đồng thời đây cũng là yếu tố quyết định sự phát triển sự nghiệp của một người Sales giỏi về lâu về dài.

Kết

Qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về một seller thành công cần những yếu tố nào để có động lực hướng đến mục tiêu của riêng mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để Sales Design có thể giúp đội ngũ Sales của của Doanh nghiệp ngày một lớn mạnh hơn . Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và chúng tôi tin rằng nó thật sự có ích với bạn.

Nguồn: Salesdesign.vn

Các kênh liên hệ
Liên hệ